Quà Quê Việt
sản phẩm
SẢN PHẨM
Tự nhiên & chất lượng
giao hàng nhanh
GIAO HÀNG NHANH
Chỉ trong vòng 24h
hoàn tiền
HOÀN TIỀN
150% nếu phát hiện hàng giả

Địa Chỉ Bán Thịt Trâu Gác Bếp Chính Gốc Tại TPHCM

00:08 12/01/2021

Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản nổi bật của vùng núi Tây Bắc. Để mua đúng sản phẩm chính hãng cũng như biết cách chế biến thịt trâu hun khói thành món ngon nhất hãy theo dõi chi tiết bài viết sau đây.

Quý khách hàng có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp tại TPHCM thì tham khảo link sau: Thịt Trâu Gác Bếp TPHCM Đặc Sản Miền Bắc
Địa chỉ cửa hàng: 169/17 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Giá hiện tại: 450.000đ/gói 500gr hút chân không chấm ẩm móc. Điện thoại: 0966.08.08.67

thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được đống gói 500gr hút chân không chóng ẩm móc

Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản của miền núi Tây Bắc, là một trong những món quà mà các khách tham quan du lịch thường chọn để làm quà tặng người thân khi trở về từ vùng đất này. Vậy thịt trâu gác bếp có hương vị đặc biệt thế nào? Nguồn gốc từ đâu và dùng để chế biến món gì ngon nhất? Hãy cùng Quà Quê Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc và đặc trưng của thịt trâu gác bếp

Với cái hương vị khó quên và khó lẫn lộn với bất kỳ món ăn nào khác, thịt trâu hun khói từ một món ăn đơn thuần của một địa phương đã trở thành đặc sản mà các khách du lịch luôn muốn mang về tặng cho người thân.

thịt trâu gác bếp
Hình ảnh đưa thịt trâu vào khu vực sấy khô

Thịt trâu gác bếp bắt nguồn từ đâu?

Thịt trâu gác bếp là món ăn mang tính chất đặc trưng của người dân tộc Thái ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang. Tương truyền người Thái có tài săn bắt giỏi và có công thức bí truyền để tạo ra cái mùi vị đặc biệt của thịt trâu gác bếp.

Ban đầu, đây là món ăn dùng để dự trữ và tiếp đãi khách phương xa của người dân tộc nơi đây. Tuy nhiên theo thời gian và cũng bởi cái vị đặc biệt của món thịt này mà nó trở thành món quà mà bất kỳ khách du lịch nào ghé lại vùng đất này cũng muốn mang về.

Tùy vào người Thái ở mỗi địa phương mà món thịt trâu gác bếp cũng có những mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, dù là nơi đâu, thịt trâu gác bếp muốn ngon đều được chọn từ bắp hoặc thăn trâu một cách kỹ lưỡng, đem tẩm gia vị mà đặc biệt đó chính là hạt mắc khén, nó giúp các món ăn nơi này khó mà bị lẫn với các vùng quê khác. Sau khi đã tẩm ướp, thịt trâu sẽ được gác lên mái bếp để thực hiện hình thức hun khói. Tùy vào công thức và thời gian mà món thịt trâu gác bếp sẽ thành cục hay thanh và màu sắc cũng như độ dai cũng khác nhau.

nơi bán thịt trâu gác bếp
Thịt trâu đã thành phẩm và có thể sử dụng

Nét đặc trưng khó tìm thấy của thịt trâu gác bếp

Dù được chế biến hay thời gian gác bếp khác nhau thì nhìn chung miếng thịt trâu gác bếp phía Bắc thường có màu nâu sẫm nhưng khi dùng tay xé ra thì bên trong là màu đỏ tự nhiên. Khi nhai trong miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt pha lẫn vị cay của miền núi và mùi khói củi đặc trưng.

Với những nét đặc trưng này mà nhiều khách du lịch đã không thể quên để khi trở về nhà lại phải mang theo vài gói để có thể cùng gia đình và bạn bè thương thức.

Chế biến thịt trâu gác bếp như thế nào?

Để chế biến món thịt trâu gác bếp một cách đúng điệu, bạn có thể áp dụng các cách sau đây.

Chế biến theo kiểu truyền thống

Đây là cách chế biến được lưu truyền của người dân tộc Thái đó chính là cho miếng thịt trâu vào tro bếp khoảng 1 đến 2 phút. Sau khi kéo thịt ra từ tro, cho thịt lên thớt đập liên tục đến khi nào miếng thịt hết tro thì cho ra dĩa, xé nhỏ và thưởng thức.

Chế biến theo kiểu hiện đại

Ngày nay người ta cũng có nhiều kiểu biến tấu món thịt trâu gác bếp này bằng các cách sau đây

Hấp cách thủy

Nhúng thịt trâu qua nước sôi để nguội cho thịt mềm. Sau đó, cho thịt vào nồi hấp cách thủy với thời gian 15 phút cho 1kg thịt.
Sau đó vớt ra, để nguội rồi đập theo thớ thịt. Nhớ phải để nguội vì nếu không thịt trâu sẽ bị nát. Sau đó xé sợi, chấm cùng chẩm chéo.

Quay trong lò vi sóng

Cũng như chế biến cách thủy, đầu tiên phải nhúng thịt trâu gác bếp qua nước sôi để nguội để thịt mềm. Sau đó cho vào lò và tùy chỉnh nhiệt độ để quay. Bạn nên đứng gần lò để khi nghe mùi là lấy ra ngay, tránh để thịt qua khô sẽ mất đi hương vị.

Nướng trên than hoa

Nếu bạn có bếp nướng than hoa thì đây là điều tuyệt vời để bạn dùng thịt trâu gác bếp với hương vị nguyên vẹn.
Bạn cũng nhúng thịt qua nước sôi để nguội để thịt mềm. Sau đó cho lên bếp nướng, bạn dùng tay sờ miếng thịt, nếu nóng đều là thịt đã chín.

Bạn cũng cho ra dĩa và đập theo thớ thịt, xé thịt và thưởng thức. Đây là cách chế biến phù hợp với dân nhậu khi chẳng còn gì bằng nhâm nhi ly bia với miếng thịt trâu gác bếp trong miệng.

Thịt trâu gác bếp chấm với gì mới đúng vị Tây Bắc?

Cách ăn thịt trâu gác bếp: Nhiều người nếu còn chưa quen với món thịt trâu gác bếp thì bạn đầu sẽ phải nhăn mặt vì cái vị nồng cay và mùi hăng hắc của mùi khói bếp. Tuy nhiên nếu đã quen thì bạn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt và dai của thịt trâu rừng mà càng nhai tới đâu càng thấm tới đó và cái mùi nồng cay cũng vô cùng đặc biệt mang phong cách Tây Bắc.
Vậy với món thịt đặc biệt như vậy thì người ta thường dùng nước chấm gì để tăng vị đậm đà của nó?

thịt trâu gác bếp chấm chéo
Thịt trâu gác bếp chấm chéo

Chấm với chẩm chéo

Nếu với người miền xuôi, nước mắm hay muối tiêu là một gia vị để chấm kèm các món ăn thì với người dân Điện Biên, Tây Bắc, món chẩm chéo là linh hồn cho các món ăn của họ. Món nước chấm này được làm kết hợp bởi các hương vị như: ớt, gừng, tỏi, muối, hạt dồi, sả, húng lủi, mùi tàu, rau thơm và đặc biệt không thể thiếu là hạt mắc kén. Ngoài dùng để chấm thịt trâu gác bếp, món chẩm chéo này còn để chấm cơm nếp, đồ nướng, đồ luộc, rau sống,...

Thông thường khi mua thịt trâu gác bếp, chúng ta thường được đính kèm gói chẩm chéo. Chúng ta chỉ cần cho nó ra chén, vắt ít chanh vào khuấy đều thì đã có món chấm mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Có như thế thì món thịt trâu gác bếp mới đậm vị như được thưởng thức ngay chính nơi sản xuất của nó.

Chấm với tương ớt

Một loại gia vị mà được nhiều người kết hợp với các món nướng, đó chính là tương ớt. Và nó cũng không ngoại lệ với món thịt trâu gác bếp. Một số khách hàng còn mách rằng, họ thường trộn chẩm chéo với tương ớt theo tỷ lệ 7:3 và cho thêm tí nước chanh vào để có món nước chấm sềnh sệch, vô cùng đặc biệt và lạ miệng. 

Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không?

Thịt trâu vẫn được cho là món thịt có vị ngọt, mát, không độc, rất tốt cho việc bổ tỳ, cường gân và tăng cường khí huyết.
Thịt trâu gác bếp không chỉ giàu đạm, sắt như các loại thịt khác mà nó còn đặc biệt hơn là vì không chứa mỡ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế anh em chiến hữu thường rất chuộng món này khi uống bia vì nó không gây hại đến sức khỏe.Tuy nhiên, nếu đang mang bầu, bạn nên dùng một lượng vừa phải vì món thịt này có nhiều gia vị có vị nồng và cay, nếu dùng nhiều sẽ khiến cơ thể không thoải mái và khi dùng nên kết hợp thêm rau xanh để tăng cường cho sức khỏe.
Nếu là trẻ nhỏ hay người già cũng không nên dùng quá nhiều cùng một lúc vì món này có tính hàn rất dễ gây khó tiêu nếu tỵ vị không được khỏe.

Thịt trâu gác bếp giá bao nhiêu tiền?

Với hương vị đậm đà và là món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm này cũng quan tâm nhiều đến giá cả của nó.
Bạn có biết rằng để làm được 1kg thịt trâu gác bếp phải mất từ 3 đến 4kg thịt trâu tươi, mỗi kg thịt trâu tươi thường có giá từ 220.000 - 250.000 đồng. Do đó, nếu tính dao động theo giá thị trường thì 1 kg thịt trâu gác bếp sẽ có giá dao động từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Một số đơn vị thường có giá thấp hơn rất nhiều so với giá thông thường thì có thể một phần do họ đang có chương trình khuyến mãi đặc biệt để khách hàng có thể sử dụng. Nhưng nếu giá quá chênh lệch thì bạn phải xem lại chất lượng thịt vì có thể mua nhầm thịt giả bằng cách dùng từ 2 - 3 kg thịt lợn nái, mặt khác thịt trâu đông lạnh nhập từ Ấn Độ giá thành đang rất rẻ và các đơn vị vì tham lãi nhiều mà sử dụng loại thịt này để thay thế thịt trâu tươi để làm thịt trâu gác bếp. Vì thế nếu thịt trâu không đúng nguồn gốc sẽ làm mất đi hương vị chuẩn của món ăn này.

Vì thế khách hàng phải thật sự sáng suốt để chọn địa chỉ uy tín mà chọn mua sản phẩm để tránh tiền mất tật mang mà còn không được cảm nhận được món ngon như mình mong muốn.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để sử dụng lâu dài

Món thịt trâu gác bếp được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản, do đó phải biết cách bảo quản thì mới có thể sử dụng lâu dài được.
Đối với người Tây Bắc, phần thịt trâu chưa dùng, họ thường treo trên gác bếp để nhờ hơi nóng của bếp củi mà giúp thịt luôn mềm, không bị ẩm mốc và không bị hư hỏng.

Còn nếu đang ở thành phố, vì không có bếp củi thì hãy cho thịt trâu gác bếp vào ngăn đá tủ lạnh, khi nào dùng thì lấy ra cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút. Việc bảo quản như vậy vừa giúp thịt được sử dụng lâu dài mà còn giúp giữ được hương vị đậm đà của miếng thịt.

Mua thịt trâu gác bếp TPHCM chính hiệu ở đâu?

Hiện nay, thị trường với quá nhiều sản phẩm nguồn gốc không rõ ràng, quý khách hàng có thể sẽ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì thế để đảm bảo mua được thịt trâu gác bếp chính hiệu hãy liên hệ ngay với Quà Quê Việt ngay hôm nay.

Chúng ta cam kết quý khách hàng sẽ được thưởng thức miếng thịt trâu gác bếp với

  • Thịt trâu được chọn lọc từ những con trâu khỏe mạnh, không mầm bệnh
  • Giao hàng tận nơi, giá cả cạnh tranh
  • Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không chuẩn

Với những thông tin chi tiết trên đây, hy vọng giúp quý khách hàng hiểu chi tiết về sản phẩm thịt trâu gác bếp. Với uy tín nhiều năm và nguồn sản phẩm chất lượng cao, Quà Quê Việt hân hạnh phục vụ quý khách hàng ở mọi miền tổ quốc.
Quý khách hàng có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp tại TPHCM thì tham khảo link sau: Thịt Trâu Gác Bếp Đặc Sản Miền Bắc 500gr

Ngày đăng: 00:08 12/01/2021
Chia sẻ:
icon đăng ký
Đăng ký nhận khuyến mãi
NHẬN KHUYẾN MÃI
NHẬN KHUYẾN MÃI
icon 1 icon 2 icon 3 icon 4
Thế Giới Quà Tặng
Thế Giới Quà Tặng
Sản Phẩm Nhà Làm
Sản Phẩm Nhà Làm
Đồ Phong Thuỷ
Đồ Phong Thuỷ
Đặc Sản Vùng Miền
Đặc Sản Vùng Miền
Đồ Thủ Công Mỹ Nghệ
Đồ Thủ Công Mỹ Nghệ
Đồ Công Nghệ
Đồ Công Nghệ